Top 7 giải đua Motor lớn nhất thế giới

Tổng hợp các giải đua xe motor lớnNhững giải đua xe motor lớn nhấtGiải đua motor Traditional RoadTra

Các giải đua Motor

Tổng hợp các giải đua xe motor lớn

Những giải đua xe motor lớn nhấtGiải đua motor Traditional Road

Traditional Road chỉ giải đua xe mô tô diễn ra ở trên đường phố. Hiện nay, đã giảm số lượng cung đường có thể tổ chức được các giải đua xe mô tô đường phố và đa số chỉ tập trung tại các nước Châu Âu. Có thể kể đến một số giải đua xe mô tô đường phố điển hình như là International Road Racing Championship và Duke Road Racing Rankings. Ngoài ra, còn các giải đua nhỏ hơn được tổ chức theo mua giải với phần thưởng cho các tay đua thắng cuộc nổi bật như Isle of Man TT, North West 200 và Ulster Grand Prix. Ireland hiện đang là nước tổ chức nhiều cuộc đua mô tô đường phố nhất.

Giải đua motor Motorcycle Grand Prix

Thường được gọi với cái tên MotoGP, giải đua xe motor thế giới MotoGP được tổ chức với 3 phân khúc riêng biệt Moto3, Moto2 và MotoGP.

Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP hiện đang là thể thức đua dành cho dòng xe có phân khối lớn nhất. Giải đua này trong suốt những năm đầu tổ chức đã xảy ra nhiều tranh luận và thay đổi về động cơ. Vào năm 2002, những xe có động cơ dung tích 990cc 4 thì sẽ được phép tranh tài với các dòng xe 2 thì động cơ 500cc. Và đến năm 2003 thì thay thế thành toàn bộ dòng xe 2 thì. Vào 2007, MotoGP đã giảm dung tích động cơ xuống còn 800cc và giải đấu đã không thành công cho đến khi đặt tiêu chuẩn chỉ cho phép 1000cc 4 thì tham gia thi đấu vào năm 2012 và cho đến ngày nay.

Các xe mô tô tham gia vào giải đua Grand Prix đều thuộc dòng xe chuyên dụng, không được sản xuất đại trà, chỉ phục vụ cho mục đích tranh tài để đem vinh quang về cho hãng sản xuất xe.

Giải đua motor Motorcycle Grand Prix

Giải đua motor Motorcycle Grand Prix

Giải đua motor Superbike Racing

Giải đua xe mô tô thế giới Superbike Racing dành cho những dòng xe mô tô sản xuất thương mại đại trà, có thay đổi kết cấu để phù hợp với đường đua. Tất cả xe mô tô tham gia vào giải đua này phải có động cơ 4 thì, dung tích từ 800cc đến 1200cc đối với xe có động cơ 2 máy, và 750cc đến 1000cc đối với xe có động cơ 4 máy. Các xe đua tham dự đều có cấu hình tương tự mẫu xe thương mại và được nâng cấp một số bộ phận, nói chung có vẻ bên ngoài giống với các dòng xe chạy đường phố, và động cơ sẽ được phép tinh chỉnh đặc biệt.

Giải đua motor Supersport Racing

Giải đua xe mô tô thế giới Supersport Racing là một thể thức đua dành cho các dòng xe sản xuất thương mại đã được tinh chỉnh động cơ. Các xe cần phải được trang bị động cơ 4 thì, có dung tích tối thiểu từ 400 đến 600cc đối với loại động cơ 4 xy lanh và động cơ 2 xy lanh thì dung tích từ 600 đến 750cc thì mới được tham gia giải đua này. Quy định của giải đua motor Supersport có phần chặt chẽ hơn so với Superbike, động cơ xe tham dự cần phải có kích thước tương đương như một động cơ tiêu chuẩn, có thể tinh chỉnh về công suất động cơ nhưng cũng sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt.

Giải đua motor Endurance Racing

Đây là một cuộc đua thử thách độ bền của những chiếc xe motor và cả sức bền thể lực của những tay đua chuyên nghiệp. Mỗi đội sẽ có nhiều tay đua khác nhau và trong suốt chặng đua có thể thay người. Thể thức của cuộc đua là mỗi đội sẽ hoàn thành số vòng đua (laps) trong thời gian nhanh nhất, hoặc là hoàn thành càng nhiều vòng đua (laps) trong khoảng thời gian nhất định. Độ bền và cả độ tin cậy của chiếc xe mô tô là yếu tố quan trọng nhất của giải đua motor này.

Giải đua motor Motocross

Giải đua xe motor thế giới Motocross (hoặc được gọi là MX) cũng tương tự như những giải đua xe khác, nhưng điểm khác biệt là điều kiện đường đua khắc nghiệt theo kiểu off-road. Vòng đua khép kín sẽ được xây dựng để gây thử thách đối với tay đua gồm hỗn hợp mặt đường từ đất, cát, bùn và cả mặt cỏ…thậm chí mô phỏng cả địa hình đường núi mấp mô. Chính bởi điều kiện vô cùng khắc nghiệt của cung đường đua mà các xe tham dự tập trung vào hệ thống treo, phuộc nhún tốt nhất để đáp ứng với đường đua địa hình. Motocross còn nổi bật khi có thể thức trao giải rất khác biệt, đôi khi sẽ có những giải phụ dành cho tay đua vượt qua thử thách nhất định trong một chặng đua.

Giải đua motor Motocross

Giải đua motor Motocross

Giải đua motor Supercross

Giải đua xe mô tô thế giới supercross là một biến thể của giải Motocross nhưng sẽ được tổ chức trong nhà. Thường được tổ chức ở các sân vận động trong nhà với điều kiện đường đua khác biệt, sẽ tập trung vào kỹ thuật của các tay lái. Ở Bắc Mỹ, Supercross hiện đang rất phát triển. Tuy nhiên tại Châu Âu, Motocross vẫn đang thống trị và 2 giải đua này được phân biệt thông qua cách thức tổ chức và tạm gọi Supercross là một tổ chức đua trong nhà và Motocross là ngoài trời.

Kết luận

Các giải đua xe motor lớn nhất thế giới với những đặc điểm về địa hình, đường đua khác nhau hứa hẹn sẽ mang đến cho tất cả người hâm mộ yêu thích tốc độ những cảm xúc tuyệt vời khi theo dõi từng vòng đua. Nhanh tay đăng ký W88 để tham gia cá cược đua xe motor cực hấp dẫn và có cơ hội nhận ngay những phần thưởng hấp dẫn đến từ W88.

linkInig

Đề xuất cho bạn